Cấu trúc đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025 môn toán
2-1-2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 29/12 công bố cấu trúc và đề minh họa môn toán cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, khác với dạng đề thi trước đây có 50 câu trắc nghiệm khách quan với mỗi câu có 4 phương án lụa chọn trong đó chỉ có một phương án đúng. Đề minh hoạ môn toán cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 đã thêm hai dạng trắc nghiệm mới so với hiện tại.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Ngoài ra thí sinh được chọn hai môn trong các môn còn lại trong chương trình phổ thông, gồm: Hóa học, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ và Ngoại ngữ (7 thứ tiếng: Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung, Hàn). Tổng cộng, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cấu trúc đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025 của 17 môn.

Bộ cho biết đề thi được thiết kế theo hướng đánh giá năng lực, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dựa vào bảng năng lực - cấp độ tư duy được đính kèm đề thi, người học sẽ biết đề gồm mấy phần, có những câu hỏi trắc nghiệm và thành phần năng lực nào có trong đề.

Do chương trình 2018 mới triển khai tới lớp 11, đề minh họa chủ yếu sử dụng kiến thức lớp 10 và 11. Bộ cho biết thêm các câu hỏi trong đề "cố gắng gắn với các bối cảnh có ý nghĩa", tức có tác dụng, giá trị nhất định đến đời sống, thực tiễn khoa học.

Đề minh hoạ môn toán cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có nhiều điểm mới:

Về số lượng câu hỏi: chuyển từ 50 câu thời gian 90 phút xuống còn 22 câu thời gian 90 phút.

Về các dạng câu hỏi:  bao gồm ba phần

+ Phần I bao gồm 12 câu hỏi trắc nghiệm khác quan bốn lựa chọn mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 0,25 điểm.

+ Phần II bao gồm 4 câu trả lời “đúng” hoặc “sai” với điểm tối đa của một câu hỏi là 1 điểm.

Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 01 ý trong 1 câu hỏi được 0,1 điểm; Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 02 ý trong 1câu hỏi được 0,25 điểm; Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 03 ý trong 1 câu hỏi được 0,5 điểm; Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 04  ý trong 1 câu hỏi được 1 điểm.

+ Phần III bao gồm 6 câu hỏi điền đáp án trả lời mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 0,5 điểm.

Lý do với môn Toán là việc thêm dạng thức câu hỏi nhằm kiểm tra tư duy, năng lực của học sinh ở mức cao hơn, nên các em cần nhiều thời gian mới có thể trả lời.

Năm 2025 là thời điểm lứa học sinh đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới thi tốt nghiệp theo phương án và cách ra đề mới. Về phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT 2025, Bộ cho biết sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỷ lệ phù hợp. Ngoài ra, kỳ thi giữ ổn định hình thức thi trên giấy đến năm 2030, sau năm 2030 thí điểm thi trên máy tính với các môn trắc nghiệm ở những nơi đủ điều kiện.

Bạn đọc có thể xem chi tiết đề minh hoạ tại đây

/Uploads/files/2-Toan-pdf.pdf

Tổ toán