GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2023 - CUỐN SÁCH: "BẢY BƯỚC TỚI MÙA HÈ"
18-1-2024

Các thầy cô giáo và các em học sinh yêu sách trường THPT Trần Quốc Tuấn  yêu mến!

Thư viện trường THPT Trần Quốc Tuấn  trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: "Bảy bước tới mùa hè"

✅ Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

✅ Nhà xuất bản: Trẻ

✅ Năm xuất bản: 2021

✅ Sách hiện có tại thư viện. Mời các bạn ghé đọc nhé! STK - 4017

"Bạn cũng biết rồi đó, ký ức là ngôi nhà kho báu, nơi cất giữ những gì đã xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. Nói cách khác, ký ức cất giữ những kỷ niệm" (Nguyễn Nhật Ánh).

Nếu cuộc sống hối hả, đè nén khiến bạn cảm thấy quá ngột ngạt để rồi quên mất mình đã từng có một tuổi thơ bình yên và hồn nhiên biết bao và nếu bạn muốn quay lại khoảng trời ký ức ấy dẫu chỉ là một lần, thì bạn và tôi, chúng ta hãy cùng nhau nhận tấm vé mang tên “Bảy bước tới mùa hè” mà tác giả Nguyễn Nhật Ánh gửi tặng rồi bước lên chuyến tàu thời gian quay trở về những ngày thơ ấu hồn nhiên cắp sách đến trường, hoài niệm về miền ký ức xa thẳm nơi cất giấu một tình yêu trong trẻo và đẹp đẽ lạ lùng.

Sách gồm 29 mẩu chuyện nhỏ được viết bằng tất cả những tình cảm chân thành nhất mà tác giả dành cho những người bạn và tuổi thơ của chính mình. Câu chuyện mở ra cả vùng trời ký ức tươi đẹp về thuở hồn nhiên, ngây ngô nay đã xa vắng. Nguyễn Nhật Ánh rất giỏi trong việc khơi gợi, nắm bắt và duy trì cảm xúc của người đọc. “Bảy bước tới mùa hè” không có những tình tiết phức tạp; toàn bộ câu chuyện được kể bằng giọng điệu hóm hỉnh, trong sáng nhưng rất mực đáng yêu, như có một ma lực đặc biệt lôi cuốn người đọc đến trang sách cuối cùng.

Truyện xoay quanh tuổi thơ của các nhân vật: Khoa, Mừng, Trang, Đào, Bông,... Giống như những truyện khác của Nguyễn Nhật Ánh, bối cảnh trong “Bảy bước tới mùa hè” hiện lên vô cùng quen thuộc. Một làng quê nhỏ với những hàng rào mồng tơi, ruộng mía, luống rau, với mấy đứa con trai tuổi mới lớn bày đủ trò phá xóm và những cô bé xinh xắn, đáng yêu. Ở đó còn có cả tình yêu đầu đời ngây ngô của đám học trò.

Mỗi mùa hè Khoa đều về quê ngoại. Nhà ông cạnh nhà bà Chín Ghe. Nhà bà Chín Ghe thì có đứa con gái tên Trang. Mọi năm Khoa đều chọc cho nhỏ Trang nó khóc thét, cho tới năm nay, tự nhiên thằng bé thương con nhỏ; còn thằng Mừng thì đã dành tình yêu cho con nhỏ Đào “rốn lồi”. Tình yêu của đám con trai ngốc xít ở tuổi 15 ngờ nghệch nhưng trong sáng và đáng yêu khó tả. Giống như việc Mừng dắt ông Mười – bố của Đào đi dạo khắp làng chỉ để lấy lòng nhạc phụ tương lai. Khoa thì trèo lên cây ngó nghiêng sang dậu mồng tơi nhà hàng xóm giữa trưa hè để  hát cho nhỏ Trang nghe “trên chiếc chổi bay này tôi nhớ em, giữa cơn gió lạnh tê người này tôi nhớ em”; mua bánh mì thịt hối lộ Bông - cái thằng ngồi cạnh Trang trong lớp học thêm để nó đổi chỗ cho mình. Chàng trai ấy còn biết lo âu, biết sợ hãi, sợ “mất hình tượng” trước mặt người thương. Không chỉ cất giữ mối tình đầu vụng dại của Khoa và Mừng, truyện còn bảo vệ những kí ức tuổi thơ của đám trẻ con. Đó có thể là câu chuyện giả cướp hóa thân thành nhân vật Động Nhãn Long phục hận, Hiệp sĩ rừng xanh, Bàn tay máu của Bông; là cuộc rượt đánh không hồi kết của dì Liên vì Khoa quá nghịch; là Ninh lẻo mép và Bông nghiện bánh mỳ thịt. Đối diện với nổi buồn tình yêu học trò của những cậu nhóc trong truyện, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh chính mình qua những lời tự hỏi vẩn vơ: “Trò chuyện với đứa con gái mình thích sao khó ghê mày há”

Chuyện trở thành người lớn “xa gì mà xa”, những cũng chỉ “chừng bảy bước là tới chứ mấy”. Rất nhanh thôi những đứa trẻ ấy sẽ trở thành người lớn. Đoạn ký ức tươi đẹp này sẽ là động lực choc các em trưởng thành và lớn lên.

Đây là câu chuyện hay và tinh tế nói về tuổi thơ. Bởi nó mang đến cho người đọc sự thư thái, nhẹ nhàng đểntừ đó nhìn và hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Mời các bạn tìm đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường  nhé. Xin trân trọng cảm ơn! (TK.04017)