GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2023 - CUỐN SÁCH: "NHỮNG GƯƠNG MẶT GIÁO DỤC VIỆT NAM 2008"
13-11-2023

Kính thưa các thầy giáo - cô giáo! Các bạn học sinh thân mến!

Bao đời nay dân ta vẫn nói: “Không thầy đố mày làm nên”. Tago - nhà hiền triết thi hào vĩ đại của ấn Độ cho rằng: “Giáo dục một người đàn ông thì được một con người. Giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình. Giáo dục một người thầy giáo thì được cả một thế hệ”. Có lẽ câu nói này đúng với mọi dân tộc, mọi Quốc gia, mọi thời đại, với Việt Nam nơi xứ sở của truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, quý thầy- quý cô thì điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn, đã đi vào ca dao dân ca thành ngữ và đi vào lời ru của các bà các mẹ:

“ À ơi! Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Thế hệ học trò của chúng ta hôm nay hãy ngược dòng lịch sử về với cội nguồn, sống lại cùng năm tháng để chúng ta tự hào, phát huy những truyền thống tôn sư trọng đạo của người học trò. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, cuốn sách cô muốn giới thiệu với các em có nhan đề: "Những gương mặt Giáo dục Việt Nam năm 2008" của nhà xuất bản Giáo dục in và phát hành với số lượng 38.000 cuốn. Sách có khổ 24cm. Nội dung của cuốn sách được truyền tải trên 471 trang giấy trắng tinh, cách phối màu hợp lý, hình ảnh được chọn in ngoài trang bìa có sức lôi cuốn người đọc.

Nội dung cuốn sách viết về những tấm gương các cá nhân, tập thể thuộc các Sở Giáo dục, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học, Mầm non… Hơn một trăm gương mặt tiêu biểu là các thầy cô, các sinh viên, học sinh, các tập thể lớp được giới thiệu trong cuốn sách đang tỏa sáng trong ngành Giáo dục Việt Nam.
          Với 471 trang sách đã khắc họa chân dung những người thầy, người cô trên mọi miền đất nước vẫn đang ngày đêm âm thầm phấn đấu vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc sự nghiệp cao cả trồng người, một trăm trong một triệu tâm hồn cao cả đó được khắc họa trong cuốn sách. Tiêu biểu như thầy giáo Nguyễn Công Chủng.

Một nhà giáo thương binh, một người cán bộ quản lí giỏi. Thầy được tặng huy chương Vì sự nghiệp giáo dục sớm hơn mười năm và là một trong ba nhà giáo tiêu biểu của huyện Đông Anh trong phong trào Lao động giỏi ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giai đoạn 1984 - 2004. Thầy vẫn ngâm câu thơ tâm tình mà thầy viết khi mới vào ngành: Một ngày còn thở khí trời còn mong góp sức cho đời nở hoa.
            Trong cuốn sách các em còn được gặp thầy giáo Đỗ Văn Đỉnh, thầy vừa là phó chủ nhiệm khoa Điện - Trường Cao đẳng Công nghiệp Sao Đỏ, vừa là Bí thư Đoàn trường, vừa là Chủ tịch hội sinh viên, thầy là nhà giáo luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, vừa say mê tâm huyết với công tác đoàn Hội được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng kỉ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”.

Ngoài ra chúng ta còn gặp rất nhiều tấm gương người thầy đã hết lòng vì học sinh thân yêu, chúng ta còn được nghe rất nhiều dòng tâm tư đầy ý, đầy tình về nghề nhà giáo, một nghề thật lắm vất vả, nhọc nhằn mà cũng chứa đựng biết bao niềm vui và kỉ niệm, những dư âm thật sâu lắng về tấm lòng con người đã chọn cho mình nghề trồng người. Nghề mà xứng đáng để toàn xã hội tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Nhân loại đã thừa nhận vai trò của người thầy giáo sánh cùng với người mẹ: "Không có một vĩ nhân, một anh hùng nào trên đời này không qua bàn tay bế ẵm và sự dạy giỗ của bà mẹ thì trên trái đất này không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy giỗ của người thầy giáo". Sách được cấu trúc thành hai phần:

Phần I: Viết về khối giáo dục, gồm 65 bài

Phần II: Viết về khối đào tạo, gồm 55 bài

Lật giở từng trang sách với cách viết lôgic, sữ dụng từ ngữ rõ ràng dễ hiểu giúp các em dễ nhớ dễ cảm nhận được từng câu chuyện. Cứ sau mỗi trang giấy trắng tinh, một tâm hồn, một số phận được hé mở dần ra. Mỗi cuộc đời không ai giống ai nhưng họ có chung một lý tưởng đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau kế tiếp lớp trước bước vào đời xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Sẽ còn - rất nhiều bài viết mang đầy tâm huyết nghề giáo mà cô chưa nói hết... Mỗi “chuyến đò trí tuệ” ấy đưa lớp lớp thế hệ học trò “qua sông” như thế nào? Sự nổ lực của mỗi nhân cách và tâm hồn cao thượng ra sao? Câu trả lời đang chờ đón các bạn.

Qua buổi giới thiệu sách này có một điều mà các bạn cần biết và quý trọng đó là dưới mái trường thân yêu, các bạn sẽ được các thầy - các cô truyền thụ những kiến thức vô giá, dìu dắt dạy giỗ các bạn thành người. Một con điểm tốt, một giờ học tốt hôm nay sẽ là món quà ý nghĩa thiết thực, là niềm vui, là động lực thúc đẩy các thầy các cô thắp lên ngọn lửa yêu ngành, yêu nghề. Các bạn học sinh hãy làm con ngoan trò giỏi để xứng đáng là những mầm xanh tương lai, làm chủ đất nước. Tuổi học trò sẽ qua tịch nghịch của mỗi người rồi cũng qua đi. Phải chăng, quá khứ là những kỷ niệm nhất của đời người nhưng kiến thức hiện tại trong bài giảng hôm nay sẽ là hành trang vững chắc cho các bạn tiếp bước vào đời. Hy vọng một học trò còn mắc phải những sai lầm sẽ trưởng thành hơn nếu biết nói lời hối lỗi và làm nhiều việc tốt. Trái tim nhân ái, bao dung của các thầy cô giáo luôn rộng mở tha thứ và trao cho các bạn kho tàng tri thức vô giá nhất

Hẹn gặp thầy, cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau

Mời các bạn tìm đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường  nhé. Xin trân trọng cảm ơn! (TK .02004 ).