PHỎNG VẤN QUÁN QUÂN TÀI NĂNG HÙNG BIỆN TRƯỜNG THPT TRẦN QUỐC TUẤN NĂM 2023 – KHÁT VỌNG VÀ CẢM HỨNG TỪ MÔN NGỮ VĂN
14-11-2023

Trải qua 3 vòng thi đầy cam go và quyết liệt, em Nguyễn Minh Sỹ, lớp 10C2, đã xuất sắc đạt vòng nguyệt quế chiến thắng, chinh phục danh hiệu quán quân cuộc thi. Thông qua cuộc phỏng vấn với em Nguyễn Minh Sỹ, tổ Ngữ văn muốn truyền cảm hứng về tinh thần học Ngữ văn, rèn luyện kĩ năng giao tiếp đến học sinh toàn trường.

1. Cảm xúc của em khi trở thành quán quân cuộc thi Tài năng hùng biện năm 2022 của trường THPT Trần Quốc Tuấn?

Cảm xúc đầu tiên của em là bất ngờ khi MC gọi tên mình cho danh hiệu quán quân. Sau đó thì em cảm thấy vô cùng tự hào, hạnh phúc  khi em đã vượt qua rất nhiều thí sinh mạnh để dành ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Đây là lần đầu tiên em dành chiến thắng trong một cuộc thi cấp trường. Một dấu ấn tuyệt vời mà em sẽ không thể nào quên1

2. Em hãy chia sẻ về những ấn tượng, kỉ niệm của bản thân trong hành trình cuộc thi?

Ấn tượng của bản thân trong cuộc thi mà em nhớ nhất là khi mình hùng biện trên sân khấu trước tất cả các thầy cô giáo,hơn 1000 anh chị và các bạn học sinh trong toàn trường. Khi em bước ra, những tràng pháo tay của mọi người đã cổ vũ cho em, để em có thêm động lực hoàn thành bài hùng biện: “Chọn con tim hay là nghe lí trí?”

Khoảng khắc em được thầy Hiệu trưởng đội chiến vòng nguyệt quế vàng trước những tràng vỗ tay của thầy cô và các bạn cũng là khoảnh khắc kỉ niệm rất hạnh phúc ạ!

3. Em đã chuẩn bị cho các vòng thi như thế nào để dành kết quả xuất sắc (từ top 44 đến top 10, top 5 và Quán quân)?

Trước đó khi đăng kí, em chỉ nghĩ mình sẽ mang những gì mình có để tham gia. Em chỉ cố gắng tham gia thi hết mình. Thật bất ngờ khi em được vào top 10 để thi ddaaasu bán kết. Em đã tập trung cao độ cho vòng thi tranh biện. Em cố gắng trau chuốt về từ ngữ và phong thái của bản thân. Khi được gọi tên vô top 5 thi hùng biện, em đã ý thức và nung nấu khát vọng là mình phải đạt được danh hiệu cao nhất trong cuộc thi. Em luôn cố gắng tạo cho bafgi hùng biện của mình những luật điểm rõ ràng, logic, đặc biệt là bài hùng biện luôn phải có điểm nhấn độc đáo với tô đậm được ấn tượng cho người nghe. Điểm nhấn của em là động tác hoà nước sôi với nước lạnh như hoà hợp con tim cùng lí trí. Điểm nhấn trực quan này sẽ khắc sâu vào tâm trí người nghe. Đó cũng là bí quyết hùng biện của em để giành chiến thắng ạ!

4. Cuộc thi đã đem đến cho em những điều ý nghĩa gì?

Cuộc thi mang đến cho em rất nhiều ý nghĩa. Đầu tiên là em được một danh hiệu mà đối với em, nó rất cao quý. Tiếp theo là em được trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc thi. Em quen được thêm các bạn mới cũng như các anh chị. Điều đó giúp em hoàn thiện rất nhiều kĩ năng giao tiếp, có thêm những người bạn trong suốt cuộc thi cũng như sau cuộc thi. Qua cuộc thi, em cũng nâng cao được sự tự tin của em khi đứng trước đám đông (vì trước đó khi thi ở top 44 thi sơ khảo em vẫn run khi đứng trước BGK; nhưng khi đã đạt top 5 thì em đã tự tin hơn, hùng biện không còn run nữa). Sau cuộc thi, em có vòng nguyệt quế, cúp chiến thắng, giấy khen kỉ niệm, đặc biệt em được thầy cô tổ Ngữ văn tặng những cuốn sách thật ý nghĩa để phát triển bản thân như: “Đắc nhân tâm”, “Quốc gia khởi nghiệp”...Góc học tập của em đã có thêm có góc trưng bày phần thưởng, là động lực nhắc nhở em cần phấn đấu thêm.

5. Từ ý nghĩa cuộc thi, em nhận thức được điều gì về vai trò của môn học Ngữ văn?

Từ sau cuộc thi thì em nhận thức được môn Ngữ văn là một môn rất cần thiết trong cuộc sống, giúp chúng ta có kĩ năng giao tiếp, viết được những bài luận đúng và hay. Thông qua môn học Ngữ văn, em cảm thấy tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn, cảm nhận được những giá trị nhân văn trong trang văn và cuộc sống. Dù sau nay ta làm bất cứ ngành nghề gì thì môn ngữ văn sẽ là hành trang giao tiếp, hành trang sống sâu sắc và thấu cảm. Em nghĩ đó là chìa khoá để thành công.

6. Em có thể chia sẻ  thêm về ước mơ nghề nghiệp tương lai của bản thân mình? Ý nghĩa của năng lực giao tiếp xã hội  (thuyết trình, tranh biện, hùng biện) trong hoạt động nghề nghiệp ấy?

Ước mơ nghề nghiệp tương lai của em là được trở thành nhà giao tiếp đối ngoại hoặc một nhà ngoại giao. Bởi vì em rất thích giao tiếp với mọi người, thích các hoạt động thuyết trình, tranh biện, hùng biện... Danh hiệu quán quân cuộc thi Tài năng hùng biện cấp trường  sẽ là động lực và hành trang để em phấn đấu hơn nữa cho mục tiêu và ước mơ của mình.

Hành trình đến với ngôi vị Quán quân của em Nguyễn Minh Sỹ

Bản lĩnh tại vòng thi Đối mặt

Xuất sắc với bài hùng biện trước HS toàn trường

Cùng Top 5