BÀI NÓI CHUYỆN NHÂN KỈ NIỆM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10/2023
20-10-2023

Kính thưa Quý thầy giáo, cô giáo.

Các em học sinh thân mến.

Hôm nay đã là ngày 16 tháng 10, và thứ 6 tuần này là ngày một ngày đặc biệt trong năm - Ngày 20/10, “Ngày Phụ nữ Việt Nam” - ngày trọng đại tôn vinh phái đẹp trên cả nước.

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước có nền văn minh nông nghiệp. Do đó, từ xa xưa họ đã trở thành lực lượng lao động chính trong gia đình. Không chỉ đảm việc nhà, phụ nữ Việt còn rất giỏi việc nước. Qua các thời kỳ đấu tranh chống ngoại xâm, những cái tên như Trưng Trắc, Trưng Nhị chỉ huy vạn quân, cưỡi voi đánh giặc, khiến quân thù bạt vía đã đi vào lịch sử. Thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, không kể xiết những tấm gương phụ nữ dũng cảm, anh hùng. Đó là chị Võ Thị Sáu, dù chưa đủ 18 tuổi, nhưng đã dám quăng lựu đạn giết chết và làm bị thương 20 tên giặc; chị Nguyễn Thị Minh Khai, sau những ngón đòn tra tấn tàn bạo của giặc, vẫn một lòng kiên trung với đồng đội.

Vì những lẽ đó, ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày truyền thống của Hội phụ nữ Việt Nam, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Các em nữ sinh thân mến!

Trong thời đại ngày nay, thời đại của khoa học công nghệ, Phụ nữ Việt Nam lại càng phải nỗ lực để khẳng định mình, càng phải năng động sáng tạo hơn nữa trong mọi mặt.

Tại ngôi trường THPT Trần Quốc Tuấn, đã có biết bao tấm gương nữ sinh rất đáng được khen ngợi, Rất nhiều nữ sinh đã đậu vào các trường Đại học danh giá. Gần nhất, trong năm học 2022-2023, có thể kể đến em Nguyễn Lê Thục Quyên – Tấm gương sáng trong tự học và rèn luyện. Em đã đạt được huy chương Đồng kỳ thi Olympic Tiếng Anh IOE cấp quốc gia, giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Tiếng Anh, giải Nhì kỳ thi Olympic tài năng Tiếng Anh OTE cấp tỉnh, giải nhất Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn tỉnh, giành học bổng vào Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là em Trần Lê Thảo Trang trưởng thành từ công tác Đoàn với nhiều thành tích rất ấn tượng. Trong những ngày hè 2023, em đã đạt được niềm vui kép: là thí sinh nữ duy nhất của 5 tỉnh Tây Nguyên được tuyển thẳng vào Đại học cảnh sát Nhân dân, đặc biệt em đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

Đó là em Nguyễn Đỗ Vi Thảo, đạt giải Nhì cuộc thi HSG cấp Tỉnh môn Ngữ văn, và dù đã xét đậu vào trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, nhưng em vẫn ko dừng học, nỗ lực hết mình, kết quả thật xứng đáng - là thí sinh duy nhất của tỉnh Kon Tum đạt được điểm 9,75 môn Ngữ văn trong kì thi Tốt nghiệp THPT.

Các em nữ sinh thân mến!

Các em phải cảm ơn cuộc sống này vì đã được sinh ra, được sống trong sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ, may mắn hơn nhiều số phận khác, các em ngày ngày còn được đến trường học. Vậy thì tại sao các em không cháy lên khát vọng, nung nóng thêm ước mơ, ước mơ rằng sau này sẽ học được một nghề, vào được một trường Đại học- cao đẳng, sẽ có một công việc làm ổn định.

Thời gian và tuổi trẻ cứ thế trôi nhanh, mới ngày nào chúng ta còn náo nức với Lễ khai trường, hôm nay chúng ta đã bước qua 6 tuần học và sắp kiểm tra giữa kì 1. Tri thức là con đường thuận lợi để tiến tới thành công. Không có tri thức, chúng ta sẽ rất khó khăn trong tương lai.

Vì vậy ngay từ bây giờ, các em hãy hành động đúng mực của một người học sinh, đúng trách nhiệm của một người con đối với cha mẹ, để sau này không phải hối hận.

Các em cần cố gắng tự rèn mình để trở thành những bạn gái năng động, hiện đại mà vẫn được nét xinh tươi, duyên dáng, dịu dàng. Trong chuyện tình cảm riêng tư, cần nghiêm túc, dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Các em cần tự trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc lời dụ dỗ của bạn trai; các em cần phải có trách nhiệm về hành vi của mình thay vì hành động theo bản năng.

“Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”. Phụ nữ sinh ra là để yêu thương và hạnh phúc.

Cuối cùng tôi xin kính chúc quý cô giáo toàn trường mạnh khỏe, xinh đẹp. Xin được gửi lời chúc đến các bà, các mẹ và các chị, các em gái của các em lời chúc hạnh phúc. Riêng với các em nữ sinh trường mình, cô chúc các em luôn xinh tươi, duyên dáng, học giỏi và ngày nào cũng là ngày 20.10.

Xin trân trọng cảm ơn.