Đăng nhậpHÌNH ẢNH ĐẠI HỘI

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, một dân tộc rất coi trọng bản sắc văn hoá của mình và biết tiếp thu những tinh hoa văn hoá của nhân loại. Vì vậy, dân tộc ta rất coi trọng và tôn vinh người thầy đã đem văn hóa làm giàu cho tâm hồn của mỗi người nhất là các thế hệ trẻ, tương lai của dân tộc. Nói đến người thầy, từ xưa đến nay ai cũng đều kinh trọng, biết ơn với lòng thành kính sâu sắc không chỉ bởi những công  lao to lớn mà còn là những phẩm chất cao quý của người thầy. Kỷ niệm Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2010, chúng ta lại cùng nhau ôn lại truyền thống Nhà giáo Việt Nam và bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn vô hạn đối với các nhà giáo.

Những người thầy thời xưa


Họ là người thầy trong truyền thống với khí phách, phẩm chất cao quý, làm rạng danh truyền thống tốt đẹp người thầy Việt Nam mà các thế hệ hôm nay cần phải phấn đấu, rèn luyện:

Trước hết họ có lòng nhân ái sâu sắc, “Thương người như thể thương thân”, chính từ  tấm lòng yêu thương con người mà nhà giáo tự nguyện nhận trọng trách xây dựng con người, bồi dưỡng đạo lý làm người cho thế hệ trẻ và đã tạo cho nhà giáo có tấm lòng yêu thương học trò và tình yêu nghề tha thiết.

Người thầy trong truyền thống đã dành trọn công sức và tâm huyết để trao lại cho học trò của mình một thứ tài sản vô giá đó là: “Đạo làm người”, thông qua dạy chữ để dạy làm người; dẫn dắt học trò trở thành người có đạo đức cao đẹp, tâm hồn trong sáng và có trítuệ sâu rộng sống có ích cho đời.

Họ là những người rất coi trọng tri thức, tôn vinh đạo thánh hiền, lấy “dạy chữ, dạy người” làm lẽ sống, vì con người mà “hành nghề” chứ không phải vì danh lợi.

Họ là những người coi trọng danh dự, lương tâm, giữ gìn khí tiết; được xã hội kính trọng và tôn vinh  bởi tài năng và đức độ, học vấn và cống hiến; có cái tâm trong sáng, đạo đức mẫu mực, phẩm chất thanh cao, cuộc sống giản dị, chân thành, độ lượng, khoan dung.


Như vậy những người thầy thời xưa được cả xã hội tôn vinh và người đời kính trọng, bởi họ hội đủ tài năng và đức độ. Không chỉ là những người dạy chữ cho học trò, mà còn dạy cho học sinh của mình đạo đức, đạo sống, đạo làm người. Bản thân những người thầy chính là những tấm gương sáng, là mẫu mực để học sinh noi theo. Người thầy thời xưa luôn ý thức được vai trò người “khai tâm, mở trí” của mình và họ luôn tuân thủ những quy tắc đạo đức để có thể hoàn thành tốt vai trò của một nhà “mô phạm”. Chính vì thế, trong lịch sử dân tộc, những người thầy được tôn sùng như những vị thánh, họ có uy tín, có tiếng nói, có ảnh hưởng trong xã hội và người thầy là một hình ảnh đẹp và thiêng liêng trong tâm thức của người Việt Nam.

Những nhà giáo thời nay

Tiếp nối những truyền thống quý báu của những người thầy trong truyền thống, những nhà giáo thời nay cũng rất tự hào với danh hiệu được xã hội ban cho là “kỹ sư tâm hồn” và tôn vinh “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, là nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Vẫn với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, mọi người yêu quý thầy giáo, kính trọng thầy giáo, biết ơn thầy giáo vì thầy giáo không những truyền thụ tri thức của nhân loại mà còn giáo dục đạo đức cho con em mình, họ không chỉ “dạy chữ”, “dạy người” mà còn “dạy nghế”; hình ảnh của thầy giáo, cô giáo luôn là biểu tượng thân thương quý trọng trong nhân dân. Chính vì vậy, chẳng những học trò gọi thầy giáo, cô giáo bằng thầy - cô mà mọi người cũng đều gọi thầy giáo bằng thầy; thầy giáo trở thành “người thầy giáo nhân dân”.

Chính vì vậy, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam thời xưa, hầu hết những người thầy hôm nay đang tiếp tiếp tục vượt qua những khó khăn thách thức, những cam go của cuộc sống,  tận tụy với học sinh thân yêu, hết mình vì sự nghiệp giáo dục, “Vì sự nghiệp trồng người”. Không những thế biết bao người thầy cũng đã họ cũng là chiến sĩ trên mặt trận chống giặc ngoại xâm, máu của bao thế hệ thầy giáo, cô giáo cũng đã đổ để góp phần cùng với dân tộc làm “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”, để tạc vào thế kỷ dáng đứng Việt Nam mà cả thế giới đều khâm phục. Ngày hôm nay, họ tiếp tục là những chiến sĩ  xung kích trên mặt trận văn hoá  - giáo dục - đào tạo để góp phần “ Nâng cao Dân trí  - Đào tạo nhân lực - Bồi dưỡng nhân tài” góp phần làm cho “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, và văn minh”. Có thể nói, từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến vùng cao, vùng sâu, vùng xa đâu đâu cũng thấy bóng dáng người thầy đang ra sức miệt mài thực hiện sứ mạng và quyết tâm hoàn thành trọng trách “Trồng người” cao cả của mình, xứng đáng với danh hiệu cao quý mà xã hội tôn vinh, xứng đáng với “Nghề dạy học là nghề cao quý  bậc nhất trong các nghề cao quý”, “ Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người  sáng tạo”...với những thành tích và công lao to lớn  đó thì không “Tượng đồng, bia đá” nào sánh bằng.

Có thể khẳng định rằng: dù là thời đại nào, thời xưa hay thời nay, người thầy luôn được xã hôi tôn vinh và kính trọng bởi những phẩm chất tốt đẹp, về học thức và sự cống hiến cho xã hội. Những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về tư tưởng, đạo đức, tình cảm đều được thể hiện rõ nét trong cốt cách người thầy giáo Việt Nam xưa và nay. Nói sao cho hết những tấm gương, những công lao của biết bao thế hệ thầy cô đã “Lao tâm khổ tứ” để “Khai tâm mở trí”, “ Rèn đức, luyện tài”cho bao thế hệ học trò, đóng góp cho sự tồn tại và phát triển của đất nước ta, dân tộc ta; kể sao cho hết, nói sao cho hết những những cống hiến to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo cho đất nước, dân tộc. Chính vì vậy mà nhân dân ta càng kính trọng thầy giáo, tôn vinh và yêu quý nghề dạy học. Những người thầy mãi mãi xứng đáng là thiên sứ của trí tuệ và tình thương. Đúng như  Bác Hồ đã nói: “Những thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất”; “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, các thầy cô giáo làm nhiệm vụ vẻ vang, là anh hùng vô danh không có tượng đồng bia đá”.

Là những thế hệ đi sau chúng ta ghi lòng, tạc dạ, biết “gạn đục khơi trong” để phát huy và làm phong phú hơn những truyền thống tốt đẹp, quý báu của người thầy Việt Nam xưa và nay. Cả xã hội hãy tiếp tục phát huy truyền thống “Tôn sư” đồng thời các thầy giáo, cô giáo cũng phải “Trọng đạo” giữ sao cho sáng đức thầy, để “Mỗi thầy cô phải  là một tấm gương về đạo đức, tự học và tính sáng tạo”;  thực sự vững vàng về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ sư phạm, luôn rực cháy lòng yêu nghề và thắp sáng những ước mơ hoài bão của học sinh. Để mỗi thấy giáo, cô giáo thực sự là những thiên sứ về trí tuệ và tình thương, để trường học thực sự là “thiên đường của trái tim”.

Tác giả bài viết: Phạm Mạnh Cường

Nguồn tin: TRƯỜNG TH KINH TẾ - KỸ THUẬT BẠC LIÊU